#เพื่อนชุมชน พาเข้าครัวมาทำเมนูจากใบชะมวง วัตถุดิบขึ้นชื่อของจังหวัดระยอง #ยำหมูย่างใบชะมวง
#ใบชะมวงให้อร่อยต้องเลือกใบชะมวงที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป ใบมีรสเปรี้ยวจึงนิยมมาแกงหรือต้มยำ หรือจะกินสดๆแบบเมนูนี้ก็ได้แต่ควรเลือกแต่ใบอ่อนๆ ด้านบน ใช้มือฉีกเอาแกนใบออก ซอยเป็นชิ้นหยาบๆ นำไปขยำให้เข้ากับเครื่องยำต่างๆเพื่อให้รสเปรี้ยวออกมาผสมกับน้ำยำ

วัตถุดิบ
ยอดอ่อนใบชะมวงซอย 0.5 ซม. (ดูวิธีเตรียมด้านล่าง)100 กรัม
หอมแดงซอย1/4 ถ้วย
หอมแดงเจียว2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่ว1/3 ถ้วย
พริกแห้งทอดสำหรับตกแต่ง
คอหมูย่าง
น้ำยำ

วิธีทำ
1.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว และพริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ออกหวาน เค็ม เผ็ดตามลำดับ
2.ใส่ใบชะมวงลงในอ่างผสม ตามด้วยน้ำยำตามชอบ ใช้ทัพพีเคล้าหรือใส่ถุงมือขยำให้ใบช้ำเล็กน้อย ความเปรี้ยวในใบชะมวงจะออกมาผสมกับน้ำยำ ใส่คอหมูย่าง หอมแดงซอย หอมเจียว และเม็ดมะม่วง อย่างละครึ่งหนึ่ง เคล้าเบาๆพอเข้ากัน
3.จัดเสิร์ฟโดยตักยำใบชะมวงใส่จาน โรยเครื่องที่เหลือ ตกแต่งด้วยพริกแห้งทอด

ขอบคุณที่มา : krua.co